Ăn hạt gì tốt cho bà bầu? Và những lưu ý phải nắm rõ
Mọi bà bầu đều biết tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai. Từ việc đảm bảo được tất cả protein, vitamin, khoáng chất cần tránh bất cứ thứ gì có thể gây hại cho bé.
Những gì bạn ăn là một phần quan trọng của một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc. Trong bài viết này sẽ liệt kê những loại hạt tốt nhất mà bạn có thể tham khảo, để trả lời chính xác nhất cho câu hỏi ăn hạt gì tốt cho bà bầu.
1. Hạt điều
Hạt điều là nguồn giàu Vitamin và khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống khi mang thai, miễn là bạn không bị dị ứng, giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.
Hạt điều chứa nhiều Vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu
Lợi ích hạt điều khi mang thai
- Hạt điều có chứa kẽm và canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của tế bào thai nhi, giúp răng và nướu chắc khỏe trong thời kỳ mang thai
- Cung cấp chất sắt dồi dào giúp thúc đẩy sản sinh hồng cầu và chống lại sự mệt mỏi và thiếu máu
- Giúp cho những phụ nữ nhẹ cân, muốn tăng cân ổn định trong thai kỳ, vì thành phần loại hạt này có chứa giàu calo và chất béo
- Cung cấp magie ngăn ngừa chuột rút cơ, đau đầu và đau nửa đầu
Một số tác dụng phụ ăn hạt điều khi mang thai
- Tăng cân quá mức: hạt điều chứa nhiều calo và chất béo có thể dẫn đến tăng cân quá mức trong thai kỳ
- Dị ứng: trong hạt điều có chứa thành phần urushiol (một hợp chất hữu cơ dầu có đặc tính dị ứng), gây ngứa, phát ban trên da và một số biểu hiện khác như khó thở, đau bụng, buồn nôn, sốc phản vệ,…
- Vấn đề sỏi thận: do có chứa một lượng oxalat đáng kể, chất này khi hấp thụ gây ra vấn đề về túi mật và sỏi thận
- Vấn đề về tim mạch và huyết áp: Ăn nhiều hạt điều ướp muối sẽ làm tăng natri sẽ ảnh hưởng đến huyết áp, gây áp lực động mạch và có chứa lượng chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol, dẫn đến các vấn đề tim mạch khi ăn nhiều
Cách thêm hạt điều vào chế độ ăn uống khi mang thai
- Trộn hạt điều với các loại trái cây khô, bánh quy hoặc các loại hạt khác để tạo thành món ăn nhẹ và lành mạnh
- Làm bơ hạt điều với bánh sandwich, bánh quy, hoặc với sinh tố với nguyên liệu thơm ngon này
- Thêm vào ngũ cốc ăn sáng hoặc rau xào
2. Hạt chia
Hạt chia rất dễ ăn và có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ hòa tan, protein, chất béo omega-3 và chất chống oxy hóa
Hạt chia chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng giúp chống oxy hóa
Lợi ích hạt chia khi mang thai
- Axit béo omega-3 hỗ trợ não bộ của thai nhi, ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và trầm cảm. Mặc dù axit béo này có trong cá, nhưng cần lưu ý một số loại cá có chứa thủy ngân nên không phải là sự chọn ưu tiên của các bà mẹ trong tương lai
- Mỗi ounce – khoảng 2 muỗng canh – hạt Chia chứa 179 miligam (mg) canxi. Đây là gần 18% lượng canxi được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDA) của một phụ nữ mang thai. Canxi đặc biệt quan trọng đối với răng và xương của thai nhi, đặc biệt là tháng cuối của thai kỳ. (Xem thêm nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị)
- Cung cấp nguồn chất xơ không hòa tan, hỗ trợ hệ tiêu hóa, là giải pháp tuyệt vời cho chứng táo bón thường gặp khi mang thai
- Hàm lượng chất xơ và protein trong hạt Chia có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Một số tác dụng phụ ăn hạt chia khi mang thai
- Đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ cao, ăn quá nhiều có thể gây khó chịu ở dạ dày hoặc tiêu chảy
- Tác dụng phụ với thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm nhiều hạt Chia vào chế độ ăn uống. Vì trong trường hợp bạn dùng thuốc kiểm soát lượng đường trong máu, việc thêm hạt chia sẽ làm sụt giảm hoặc tăng lượng đường quá mức khi kết hợp với thuốc
- Gây dị ứng, mặc dù hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra ở một số người. Cần phải chú ý khi có biểu hiện như ngứa, nôn mửa, tiêu chảy,….
Cách thêm hạt chia vào chế độ ăn uống khi mang thai
Hạt chia được tìm thấy trong một số thực phẩm đóng gói như ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn. Dưới đây là một số cách thêm hạt Chia trong chế độ ăn uống khi mang thai.
- Trộn chung với nước ép trái cây để làm bánh pudding hạt chia
- Thêm hạt vào các bữa ăn hàng ngày và đồ ăn nhẹ
- Rắc lên sinh tố
- Thêm chúng vào sữa chua, salad hoặc ngũ cốc
- Tạo gel chia để thêm vào súp hoặc sinh tố tự làm
3. Hạt dẻ
Hạt dẻ rất giàu protein, chất xơ, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi trong thời kỳ mang thai và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của em bé.
Lợi ích hạt dẻ khi mang thai
- Hạt dẻ là nguồn dinh dưỡng giàu protein, rất cần thiết cho sự phát triển của các cơ và mô của thai nhi
- Tăng cường hệ miễn dịch, trong hạt dẻ rất giàu vitamin như Vitamin E , Vitamin A , carotenes làm tăng khả năng miễn dịch khi mang thai.
- Giảm táo bón khi mang thai, hạt dẻ có chứa hàm lượng chất xơ hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.
- Đặc tính chống viêm của hạt dẻ giúp chống lại những cơn đau khớp, sưng táy khi mang thai
- Chứa axit béo Omega-3 như axit oleic và linoleic, rất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi
Một số tác dụng phụ ăn hạt dẻ khi mang thai
- Tăng huyết áp: hạt dẻ thường rang với muối, nếu ăn với số lượng quá nhiều sẽ làm tăng huyết áp. Đó là dấu hiệu không tốt trong quá trình mang thai
- Dị ứng: hạt dẻ có thể gây dị ứng ở một số người và có những triệu chứng như ngứa, sưng và khó thở
- Khó tiêu: vì trong hạt dẻ có chứa đường fructan gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, táo bón,…
Cách thêm hạt dẻ vào chế độ ăn uống khi mang thai
- Có thể ăn trực tiếp như bữa ăn nhẹ
- Rắc hạt dẻ thái nhỏ vào bột yến mạch, sữa chua hoặc ngũ cốc để có bữa sáng bổ dưỡng
- Thêm vào các loại hạt khác
- Xay thành bột để rắc lên những món ăn trước khi nướng hoặc rán
4. Hạnh nhân
Hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, axit folic, chất xơ và protein quan trọng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé.
Hạnh nhận chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé
Lợi ích hạt hạnh nhân khi mang thai
- Hạnh nhân cung cấp axit folic, một phần không thể thiếu trong các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ vì nó giúp phát triển thần kinh của thai nhi và giúp ngăn ngừa nhiều dị tật bẩm sinh.
- Hạnh nhân là nguồn cung cấp chất béo và carbs tốt, giúp giảm oxy hóa, viêm nhiễm, lượng đường trong máu
- Cung cấp magie giúp phát triển xương, răng và hệ thần kinh trung ương của bé
- Hạnh nhân giàu chất xơ, giúp lượng đường trong máu, dễ tiêu hóa, giảm vấn đề bị táo bón khi mang thai
- Nguồn cung cấp axit béo Omega-3 giúp phát triển trí não, mắt, hệ thống miễn dịch đang phát triển của bé.
Một số tác dụng phụ ăn hạt dẻ khi mang thai
- Hạnh nhân là nguồn cung cấp Vitamin E dồi dào, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra mờ mắt, đau đầu và tiêu chảy.
- Sẽ bị đầy hơi và táo bón khi ăn hạnh nhân với chế độ nhiều chất xơ vì cơ thể chưa quen tiêu thụ quá nhiều chất xơ nên không thể xử lý hoặc tiêu hóa hết
- Gây ra phản ứng dị ứng ở một số người với các triệu chứng như phát ban, khó thở. Vì vậy nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng
Cách thêm hạt dẻ vào chế độ ăn uống khi mang thai
- Trung bình một ounce (28 gram) chứa 23 hạt hạnh nhân. Ăn một ounce mỗi ngày được đánh giá là mang lại lợi ích tốt nhất
- Xay nhuyễn hạnh nhân để làm bơ hạnh nhân. Có thể ăn cùng với bánh mì nướng
- Cắt nhỏ hạt hạnh nhân, rắc đều lên những món khác nhau như salad, bột yến mạch và sữa chua, mang lại hương vị đậm đà cho món ăn
- Ăn 10 đến 20 quả hạnh nhân, cùng với ly sữa như bữa ăn sáng
5. Hạt óc chó
Hạt óc chó là rất giàu axit béo omega-3, một nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng, tất cả đều cần thiết cho thai kỳ và sự phát triển khỏe mạnh của em bé.
Hạt óc chó chứa nhiều các chất cần thiết cho thai kỳ và sự phát triển khỏe mạnh của em bé
Lợi ích hạt óc chó khi mang thai
- Chứa rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho cả mẹ và thai nhi. Axit béo kích thích hoạt động của các tế bào não và cũng giúp phát triển thị lực của thai nhi.
- Các chất chống oxy hóa có trong hạt óc chó như quinone, juglone, tannin, tellimagrandin, đồng và vitamin E giúp cải thiện khả năng miễn dịch và khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng.
- Hàm lượng mangan có trong hạt cao là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển xương và sụn của em bé.
- Kiểm soát mức cholesterol và cải thiện chức năng của tim. Chúng giúp làm giảm mức LDL, là cholesterol xấu và tăng mức HDL, một loại cholesterol tốt. Vì vậy, nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì một trái tim khỏe mạnh
Một số tác dụng phụ ăn hạt dẻ khi mang thai
Những rủi ro tiềm ẩn khi ăn quá nhiều quả óc chó như:
- Gây ra vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy và đầy hơi
- Nếu bạn bị dị ứng với một số loại hạt thì hãy thận trọng vì chúng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch gây ra các triệu chứng dị ứng.
- Bởi vì chúng chứa nhiều calo, ăn nhiều có thể gây tăng cân quá mức
- Có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt và dẫn đến thiếu máu về lâu dài nếu ăn quá nhiều
Cách thêm hạt óc chó vào chế độ ăn uống khi mang thai
Bạn có thể thử những cách khác nhau để kết hợp quả óc chó vào chế độ ăn uống của mình.
- Trộn nguyên hạt hoặc thái nhỏ trong món salad rau và trái cây hoặc các món thịt, cá để có vị đậm đà và giòn.
- Xay nhuyễn 3-4 quả và trộn trong một cốc nước với hai thìa mật ong, giúp giảm chứng mất ngủ, căng thẳng và đau đầu.
- Xay nhuyễn làm bở hạt óc chó cùng với bánh mì
6. Nên mua hạt cho bà bầu ở đâu uy tín và chất lượng
Chất lượng là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn hạt trong quá trình mang thai, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé.
Các loại hạt tốt cho sức khỏe và nên được bổ sung một cách thận trọng trong chế độ ăn uống khi mang thai. Ăn chúng điều độ để đa dạng, nhưng quan trọng nhất là tốt cho sức khỏe. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị dị ứng với chúng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng
Hiện nay, Happy nuts đang cung cấp các loại hạt dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên tốt cho sức khỏe, an toàn, nghiêm ngặt trong khâu sản xuất, chế biến, kiểm định, cam kết công khai minh bạch, rõ ràng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Happy Nuts đang có chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho 50 khách hàng khi đặt mua sản phẩm hạt dinh dưỡng trong tháng 07/2024.
Hãy liên hệ ngay cho Happy Nuts để được tư vấn cụ thể và lựa chọn cho mình những sản phẩm hạt dinh dưỡng chất lượng nhất
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 72 đường số 11, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0909 441 959
Email: info@happynuts.vn
—————————————————————————————————————
***CẬP NHẬT MỚI NHẤT TỪ HAPPY NUTS (THÁNG 07/2024)
Mùa Tết Đoàn Viên này, Bánh Trung thu HEALTHY của HAPPY NUTS là lựa chọn quà tặng ấn tượng cho khách hàng, đối tác, nhân viên, người thân,…
Được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi sự độc đáo và ý nghĩa, như lời chúc sức khoẻ, đoàn viên trong đêm trăng hạnh phúc.
>>> Tham khảo ngay Quà tặng Trung thu của Happy Nuts để lựa chọn các set quà bánh trung thu Healthy ấn tượng, đẳng cấp, phù hợp với nhu cầu.
Ngoài ra, Happy Nuts còn cung cấp set Quà tặng Doanh nghiệp dành tặng khách hàng, đối tác, nhân viên,… thay lời cảm ơn và quan tâm chăm sóc.
Quà tặng Sức khỏe với thành phần cao cấp nhất, gồm các loại hạt thượng hạng, mật ong nguyên chất tốt cho sức khỏe.
Hộp quà thiết kế đẹp mắt, sang trọng, thể hiện đẳng cấp của doanh nghiệp và sự tôn trọng đối với người nhận.
>>> Tham khảo và đặt ngay Set quà tặng cao cấp từ Happy Nuts để lan tỏa năng lượng tích cực, sự quan tâm sâu sắc đến các khách hàng, đối tác, nhân viên,… của doanh nghiệp mình.
Thú vị hơn với trải nghiệm mới “Ăn vặt Healthy” cùng Healthy Snack Hạt Điều Tẩm Vị (sản phẩm mới của HAPPY NUTS).
Thành phần 100% hạt điều Bình Phước được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo chất lượng tốt nhất, dồi dào dinh dưỡng.
Hạt điều giòn rụm, phủ lớp gia vị mỏng với 5 hương vị độc đáo. Gói nhỏ tiện lợi, dễ dàng mang theo khi du lịch, picnic hoặc ăn vặt, trà chiều,…
>>> Xem ngay các lựa chọn Healthy snack với đa dạng hương vị, đặt mua để trở thành những khách hàng đầu tiên trải nghiệm sản phẩm mới.
Hấp dẫn đặc biệt ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ áp dụng duy nhất trên Shopee Mall của HAPPY NUTS.
>>> Hãy vào Shopee Happy Nuts Official Store đặt hàng ngay để trải nghiệm các sản phẩm Healthy Snack, các loại hạt dinh dưỡng chất lượng, thơm ngon với mức giá cực ưu đãi.
Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ trong quá trình mua hàng, hãy liên hệ ngay với Happy Nuts để được phục vụ chu đáo, tận tâm nhất.
Happynuts.vn
(Bài viết cập nhật: 02/07/2024)