15 cách nấu lẩu ngon (Thái, mắm, gà, dê, cua đồng, cá, lươn, ếch)

I. 15 Cách nấu lẩu nhanh, ngon và dễ làm

1. Lẩu gà lá giang

Nhắc đến các món lẩu ngon đơn giản dễ làm thì phải điểm danh ngay món lẩu gà lá giang, chua chua thanh vị.

Với vị chua quen thuộc của lá giang, hoà quyện với những miếng thịt gà ngọt thịt, săn chắc sẽ là một lựa chọn cho những ai thích ăn lẩu ngon nhưng muốn sự nhanh chóng, đơn giản.

Nguyên liệu

  • Gà nguyên con
  • 500gr lá giang 
  • 1kg bún tươi 
  • Ớt, sả, hành tím, tỏi
  • Rau ăn lẩu: rau cải, rau muống, bắp chuối,…
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, sa tế, tiêu. 

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Làm sạch gà, chặt khúc nhỏ vừa ăn, phi thơm hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn, sau đó cho gà vào đảo liên tục đến khi gà vừa chín tới. Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ, liên tục với bọt để nước lẩu trong.
  • Bước 2: Nhặt và làm sạch lá giang, đợi thịt gà mềm thì vò lá giang và cho vào nồi nước đang sôi, tiếp tục nêm nếm cho vừa ăn.
  • Bước 3: Sang qua nồi nhỏ, cho thêm hành tỏi phi vào và đun với lửa nhỏ, nhúng rau và cùng thưởng thức thôi.

2. Lẩu gà ớt hiểm

Đối với tín đồ mê lẩu thì lẩu gà ớt hiểm chính là một trong các món lẩu ngon khoái khẩu, nghe tên thì tưởng chừng sẽ rất cay, nhưng không món lẩu này mang một hương vị khó cưỡng.

Chỉ hơi cay nhẹ, vị nước ngọt, thịt gà dai giòn đã được chiên vàng trước hoà quyện với rau xanh, tạo nên món lẩu ngon đặc sắc.

Nguyên liệu

  • Gà nguyên con
  • 100gr ớt hiểm xanh
  • 200gr nấm đông cô
  • Củ hành tây, củ cải trắng, 2 cây sả 
  • Hành tím, tỏi băm, kỷ tử 
  • Nước dừa
  • Lượng vừa đủ nước cốt dừa
  • Rau ăn kèm: xà lách xoong, bông hẹ, cải thảo,…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Làm sạch gà, chặt miếng vừa ăn, ướp gà với muối, tỏi ớt băm và vài trái ớt hiểm, 
  • Bước 2: Chiên lần lượt hành tây, sả băm và gà cho săn và ngả vàng.
  • Bước 3: Đun sôi 1 lít nước và dừa tươi, cho ớt hiểm đập dập và gà vào nấu, sau khi sôi cho tiếp củ cải trắng, nấm đông cô vào, gà mềm thì cho hành tây, kỷ tử.
  • Bước 4: Nhúng các loại rau ưa thích và thưởng thức món lẩu gà ớt hiểm.

3. Lẩu bò / lẩu đuôi bò

Lẩu bò với hương vị đặc trưng, thơm nức mũi, nước lẩu ngọt, thịt bò sần sật, kết hợp với vị bùi của các loại củ đi kèm.

Trong những ngày lạnh giá ở xứ Đà Lạt mà được thưởng thức món lẩu bò thì đúng là “số dzách”

Nguyên liệu

  • 600gr thịt bò nạm
  • 600gr thịt bò phi lê 
  • 500gr xương heo
  • 4 quả cà chua, sả, ớt sừng
  • Rau ăn lẩu (mồng tơi, rau muống,…) 

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Bò nạm cắt miếng, ướp với hành tỏi, gia vị, và bột bò kho trong 15 phút; bò phi lê thái mỏng.
  • Bước 2: Hầm xương heo với 2 lít nước trong khoảng 2 tiếng, thêm cà chua để nước lẩu thanh.
  • Bước 3: Xào bò nạm với hành tỏi và sả phi, nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho bò vào nồi nước hầm, tiếp tục cho sa tế và gia vị vào nồi nước nhé.
  • Bước 4: Sang qua nồi nhỏ, bắc lên bếp lửa nhỏ, nhúng thịt bò và rau vào và thưởng thức.

4. Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, mang hương vị thanh mát của các loại rau, bùi béo của phần gạch và thịt cua đồng. Chắc chắn đây sẽ trở thành món ăn gây “nghiện” cho bạn. 

Nguyên liệu: 

  • Cua đồng 1 kg
  • Xương ống 500 gr
  • Thịt bò 200gr 
  • Đậu hũ 3 miếng
  • Bún tươi 1 kg
  • Rau ăn kèm 200 gr
  • Sả, cà chua, hành tím, tỏi

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Xương ống rửa sạch, có thể trụng qua nước sôi, cua đồng rửa sạch, lấy gạch phần thịt và vỏ đem đi giã nhuyễn.
  • Bước 2: Cho 2 lít nước lên bếp cùng xương ống của heo, cùng 2 củ hành tím, hầm trong 3 tiếng để có được nước dùng ngọt thanh. 
  • Bước 3: Phi tỏi và hành tím đến khi vàng đều, sau đó cho gạch cua vào đảo khoảng 5 phút rồi tắt bếp. 
  • Bước 4: Thêm 700ml nước hầm xương ống vào phần thịt cua đã xay, lọc qua ray vào nồi. Thêm chút muối và đun sôi đến khi thu được lớp riêu cua trên bề mắt, vớt ra để riêng. 
  • Bước 5: Phi thơm hành tím sau đó cho cà chua vào đảo khoảng 2 phút, thêm đường, 2 nhánh sả vào xào. Cho phần nước ninh xương và nước riêu cua vào nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp theo cho phần gạch cua vào và để sôi là có thể thưởng thức. 

5. Lẩu cá lăng

Lẩu cá lăng măng chua là một cái tên quen thuộc được nhiều người biết đến với hương vị khác biệt. Vị chua cay của nước lẩu, kết hợp măng chua nhẹ, ăn từng miếng cá Lăng dày thịt chấm cùng nước mắm ớt khiến bạn phải vương vấn không thôi. 

Nguyên liệu: 

  • Cá lăng tươi 2kg 
  • Măng chua 500gr 
  • Rau nhúng lẩu (rau muống, mồng tơi, rau cải, hoa chuối,…) 
  • Sả, cà chua, chanh, thơm
  • Mè trắng 1 muỗng cafe 
  • Sa tế

Cách thực hiện: 

  • Bước 1:  Dùng nước sôi dội qua cá, dùng dao loại bỏ lớp nhờn trên da cá, xát muối và nước cốt chanh, cuối cùng rửa lại với nước, cắt khúc vừa ăn. 
  • Bước 2: Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn đến khi nóng thì cho cà chua và thơm vào xào đều trong 3 phút. Sau đó cho thêm 4 chén nước lọc vào nồi và mở lửa vừa. 
  • Bước 3: Khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn chỉ cần bắc nồi lẩu lên bếp, cho cá và rau vào để chín rồi ăn cùng mì hoặc bún tươi. 

6. Lẩu cá tầm

Lẩu cá tầm chua cay là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và có công thức thực hiện khá đơn giản.

Nguyên liệu: 

  • Cá tầm 1 con 
  • Thơm, cà chua, hành lá, riềng, ớt sừng, sả, hành tím, tỏi 
  • Nấm kim châm 200gr
  • Rau nhúng ăn kèm
  • Bún tươi 
  • 1 Gói gia vị lẩu thái 
  • Giấm gạo
  • Nước tắc

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn đến khi nóng lên thì thêm hành, tỏi, riềng phi thơm. Cho cà chua vào đảo đều đến khi chín thì cho nước vào đun sôi. Tiếp theo cho cá tầm vào nồi. 
  • Bước 2: Đến khi nước sôi 1 lần nữa thì nêm nếm gia vị, cho 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước cốt tắc. 
  • Bước 3: Cho rau ngổ, hành lá, ớt và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

7. Lẩu cá kèo

Là món lẩu miền Tây được chế biến đơn giản nhưng hương vị rất đậm đà, thơm ngon, vị lẩu chua ngọt kết hợp với thịt cá kèo thơm, béo và nổi bật hơn cả là cá kèo vẫn sống đến lúc thả vào nồi. 

Nguyên liệu

  • 1kg cá kèo còn sống
  • 1 bó lá giang
  • 500gr xương ống
  • 1 bó rau đắng
  • Cà chua, sả, tỏi, ớt, hành tím
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm tùy thích (rau muống, bắp chuối bào, cải bẹ, mồng tơi,…)

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch và chần sơ xương ống với nước sôi, hầm xương ống với khoảng 2 lít nước, hầm khoảng 1 tiếng liên tục vớt bọt.
  • Bước 2: Rửa sạch cá kèo bớt nhớt, bớt tanh bằng nước muối, ướp đá cá
  • Bước 3: Nhặt lá giang và rửa sạch, sơ chế các nguyên liệu đi kèm
  • Bước 4: Vớt xương ống, phi hành tỏi thơm và cho vào nồi nước dùng, khi sôi vò sơ lá giang và cho vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 5: Sang nước lẩu qua nồi nhỏ, để lửa nhỏ, bắt đầu cho cá kèo và rau ăn kèm vào nồi và thưởng thức với bún tươi.

8. Lẩu ếch

Lẩu ếch lá lốt mang vị ngọt thanh của thịt ếch, mùi thơm nhẹ của lá lốt tạo nên tổng thể của một món lẩu ngon miệng. 

Nguyên liệu: 

  • Thịt ếch tươi 600 gr
  • Đậu hũ 2 miếng
  • Măng tươi 300 gr
  • Tàu hũ ky 100 gr
  • Lá lốt 100 gr
  • Cà chua, sả, hành tím, tỏi băm, nước nghệ
  • Nước dùng gà 1.5 lít

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Thịt ếch chặt nhỏ vừa ăn, măng cắt mỏng rồi đem luộc khoảng 30 phút. 
  • Bước 2:  Cho ếch đã sơ chế cùng nước cốt nghệ, bột canh và ướp trong 10 phút. 
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím, tỏi băm phi thơm. Tiếp theo cho ếch đã ướp vào xào cho săn lại. Cho măng đã luộc, cùng gia vị vào đảo đều đến khi thịt ếch chín thì cho ngò gai, hành lá vào. 
  • Bước 4: Cho hành tỏi lên phi thơm trên bếp, đến khi vàng đều thì cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chua chín thì thêm nước vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi thêm thịt ếch đã xào vào, đến khi sôi một lần nữa thì tắt bếp. 

9. Lẩu lươn chua cay

Lẩu lươn chua cay là một món ăn thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị đậm đà của nước lẩu, kết hợp với thịt lươn mềm ăn cùng chút ra nhúng chắc chắn sẽ khiến bạn muốn “vét sạch nồi”.

Cùng tham khảo công thực chế biến món lẩu này dưới đây nhé!

Nguyên liệu: 

  • Lươn 500 g đã sơ chế
  • Bún tươi 800 g
  • Sả, tỏi, hành tím, ớt, me
  • Rau nhúng lẩu 

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho lươn đã sơ chế cùng sả, tỏi, hành vào cùng gia vị ướp trong 10 phút. 
  • Bước 2: Bắc chảo lên và phi hành tím. làm tương tự với phần sả và ớt, cho nồi nước 500ml lên bếp đến khi sôi thì cho me vào, sau khi sôi 10 phút thì vớt ra, tán nhỏ me để lấy nước, dùng ray để bỏ phần bả. 
  • Bước 3: Cho sả, hành, ớt đã phi thơm vào nồi, nêm nếm lại gia vị. Đến khi nước sôi thì cho phần thịt lươn đã ướp vào trong. Đến khi lươn chín là có thể thưởng thức. 

10. Lẩu mắm

Là món đứng đầu trong danh sách liệt kê các món lẩu ngon, chắc hẳn bạn đã biết sức hút khó cưỡng của món lẩu miền Tây này rồi chứ.

Lẩu mắm một món ăn đặc trưng, đậm vị vùng sông nước, nhắc đến món này đầu tiên người dùng sẽ ấn tượng bởi mùi thơm nồng nàn của các loại rau xanh và vị mặn mà của hương mắm cá linh, cá sặc,…giúp những thớ thịt cá, những con tôm tươi trong lẩu càng thêm đậm vị. 

Nguyên liệu

  • 1kg xương heo
  • 100gr mắm cá linh và 100gr mắm cá sặc
  • 300gr tôm tươi
  • 300gr mực ống
  • 300gr cá ba sa
  • 300gr thịt ba chỉ heo, 300gr thịt heo quay
  • 500gr bún tươi
  • Rau ăn kèm: Cà tím, rau nhút, bông súng, rau muống, bông bí, rau đắng, lục bình tây, cà tím,..
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, hành tím, củ sả

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Rửa sạch phần xương heo, trụng qua nước sôi cho bớt mùi, sau đó cho vào nồi hầm khoảng 2 tiếng. 
  • Bước 2: Cà tím rửa sạch, cắt khoanh; củ sả làm sạch băm nhỏ. Xào chung cà tím với sả khoảng chừng 3-5 phút, cho cà vừa chín tới.
  • Bước 3: Đun sôi hỗn hợp bao gồm 800ml nước, mắm cá linh và cá sặc khoảng trong 10 phút, cho sôi vào khuấy, sau đó lọc lấy phần nước và bỏ phần cá.
  • Bước 4: Dùng phần nước vừa lọc được cho vào nồi nước hầm xương, nêm nếm vườn miệng để làm nước lẩu, bạn nên đập dập cây sả và cho vào cùng, vặn lửa nhỏ cho nồi sôi thêm 5 phút.
  • Bước 5: Cho nước lẩu vào nồi và đun với lửa nhỏ, cho lần lượt nguyên liệu vào và nhúng rau ăn kèm, thưởng thức món lẩu mắm thơm ngon ngay thôi.

11. Lẩu Thái

Món này có xuất xứ từ Thái Lan khi về đến Việt Nam món lẩu Thái được chế biến linh hoạt để phù hợp với khẩu vị người Việt nhưng vẫn giữ nguyên được đặc trưng cay chua nồng vị.

Lẩu Thái luôn là lựa chọn của nhiều bạn trẻ với hương vị chua cay, đậm vị, các nguyên liệu đi kèm tươi ngon và đầy màu sắc, bạn sẽ bị cuốn hút “ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Nguyên liệu

  • 500gr xương heo
  • 500gr ba chỉ bò Mỹ
  • 600gr tôm tươi
  • 500gr mực 
  • 10 miếng đậu phụ
  • Rau ăn kèm: Mồng tơi, ngải cứu, cần nước, hoa chuối, nấm kim châm, bắp Mỹ,…
  • Cà chua, sả, củ riềng, chanh, dứa
  • Gia vị: hạt nêm, đường, sa tế, gia vị lẩu thái, lá chanh
  • Mì hoặc bún tùy sở thích 

Cách thực hiện

  • Bước 1: Xương ống heo rửa sạch, trụng qua nước sôi, cho vào nồi nước vừa đủ ngập xương thêm ít muối, đun sôi khoảng 10 phút và liên tục vớt bọt để nước lẩu trong hơn. Hầm trong khoảng 1 tiếng và cho thêm vài miếng củ cải để nước lẩu ngọt thanh.
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm, tôm để nguyên con, đậu phụ, mực cắt vừa ăn, ba chỉ bò cắt lát mỏng. Các loại rau đi kèm nên ngâm nước muối và rửa sạch.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp lá chanh,  riềng, dứa, tỏi, sả vào phi thơm rồi thêm cà chua vào xào cùng. Cho nước hầm xương vào và thêm gói gia vị lẩu thái, 1 ít nước dừa và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
  • Bước 5: Khuấy đều phần nước lẩu, cho sôi 1 dạo, sau đó sang qua bếp nhỏ, để lửa vừa và lần lượt cho hải sản, thịt và đậu phụ vào, nhúng rau và bắt đầu thưởng thức món lẩu tuyệt vời nào!

12. Lẩu dê

Lẩu dê là một trong các món lẩu ngon lại bổ dưỡng, thịt dê khá nhiều dưỡng chất và thơm ngon sẽ là một món khoái khẩu mà bạn đừng nên bỏ qua những dịp tiệc tùng nhé!

Nguyên liệu

  • 1,5kg thịt dê 
  • 400gr nấm
  • Củ khoai môn, củ sen
  • Đậu hủ ky
  • 1 chén rượu vang
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gừng, hành, tỏi

Cách thực hiện

  • Bước 1: Phi hành tỏi băm nhuyễn sau đó cho các loại rau củ vào xào chung.
  • Bước 2: Hầm xương với 2 lít nước khoảng 30 phút, sau đó cho phần rau củ vừa xào vào.
  • Bước 3: Vớt xương, cho thịt dê và khoai môn vào tiếp tục hầm trong 10 phút.
  • Bước 5: Cho nước lẩu ra nồi nhỏ, nhúng rau và cùng thưởng thức nào.

13. Lẩu hải sản

Lẩu hải sản là một trong các món lẩu ngon và khá phổ biến mà khi nhắc đến lẩu, món đầu tiên hiện ra trong đầu sẽ là lẩu hải sản.

Với hương vị tươi ngon của hải sản, thêm vị chua cay của nước lẩu, bạn sẽ bị “cuốn” bởi món ăn “quốc dân” này. 

Nguyên liệu

  • 300gr tôm tươi 
  • 300gr mực tươi 
  • 1kg nghêu
  • 300gr cá (tùy sở thích)
  • Nấm kim châm, nấm hương,… 
  • Xương ống
  • Rau ăn lẩu
  • 1kg bún

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Xương ống rửa sạch chần qua nước sôi, hầm với 2 lít nước khoảng 1 tiếng.
  • Bước 2: Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu hải sản, rau.
  • Bước 3: Xào cà chua với hành tỏi phi và sa tế, sau đó cho nước hầm xương vào và nêm nếm vừa ăn.
  • Bước 4: Cho hải sản vào và nhúng rau cùng thưởng thức.

14. Lẩu tokbokki

Lẩu tokbokki là một trong các món lẩu ngon và món ăn được giới trẻ yêu thích hiện nay, với hương vị vừa cay vừa thanh của nước lẩu, kèm theo bánh gạo mềm, các loại topping lạ miệng mang lại một món ăn “bánh cuốn” với cách làm cực kỳ đơn giản. 

Nguyên liệu: 

  • Bánh gạo 200gr
  • Xúc xích 1 cây
  • Tương ớt Hàn Quốc 100gr
  • Há cảo 150 gr
  • Cá viên chiên 200gr
  • Tôm 200gr
  • Thanh cua 200gr
  • Da heo 200gr 
  • Cải thảo 200gr
  • Nấm các loại 300gr. 

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho khoảng 2 lít nước lọc và 100gr tương ớt Hàn quốc, cùng gia vị khuấy đều. 
  • Bước 2: Đến khi nước sôi thì cho cải thảo, các loại topping, bánh gạo, nấm vào đến khi nước sôi thì tắt bếp. 
  • Bước 3: Món lẩu này có thể ăn cùng mì và kèm theo những loại rau khác. 

15. Lẩu kim chi

Một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được khá nhiều bạn trẻ ưa thích và là các món lẩu ngon được lựa chọn trong những bữa tiệc.

Lẩu kim chi với hương vị cay cay, chua chua, kích thích vị giác cực mạnh. Với nguyên liệu và cách thực hiện cực đơn giản.

Nguyên liệu:

  • 500gr kim chi Hàn Quốc 
  • 500gr xương heo 
  • 300gr thịt ba chỉ 

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Hầm xương trong khoảng 1 tiếng, sau đó lọc lấy nước, phi thơm hành tỏi đổ vào nước dùng.
  • Bước 2: Xào phần gốc kim chi với hành tỏi phi, tương ớt Hàn Quốc và gia vị sao cho vừa miệng. Đổ phần kim chi vừa xào vào nồi nước hầm xương.
  • Bước 3: Sang nước lẩu qua nồi nhỏ, nhúng thịt heo và ăn kèm lá kim chi chua cay đậm vị.

II. Những lưu ý cần tránh khi ăn lẩu

1. Chọn thực phẩm chế biến sẵn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều gói gia vị lẩu, sa tế đa dạng hương vị, giúp bạn có được nồi lẩu ngon như nhà hàng mà không cần mất thời gian chuẩn bị.

Tuy nhiên, các sản phẩm này thường chứa nhiều dầu ăn, chất béo chuyển hóa (trans fat) và muối.

Đây là những thành phần ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu bạn ăn lẩu thường xuyên trong mùa lễ hội cuối năm.

Do đó, khi có thời gian, bạn nên tự chế biến nước lẩu tại nhà từ nước hầm xương và các nguyên liệu tươi. Với thực phẩm nhúng lẩu, bạn nên cân bằng giữa tinh bột, rau và thịt cá tươi.

Các loại chả viên, xúc xích nhúng lẩu cũng chứa nhiều nitrit, chất béo và muối có hại cho hệ tim mạch.

2. Ăn lẩu tái

Nhiều người cho rằng các loại thịt bò, thủy hải sản phải ăn tái mới ngọt và ngon.

Tuy nhiên, thực phẩm tươi sống trong các món lẩu có thể chứa các mầm bệnh như E.coli, vibrio cholerae (vi khuẩn tả) và nhiều loại giun sán nguy hiểm.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên nhúng chín cả thịt và rau trước khi thưởng thức.

3. Dùng đồ ăn, uống nước lẩu nóng

Nhiều người thích ăn lẩu thật nóng, tuy nhiên điều này có thể gây tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản.

Theo cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), thói quen dùng đồ ăn thức uống trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Khi ăn lẩu, bạn nên gắp đồ ăn đã bát/đĩa để nguội bớt mới ăn. Thói quen này cũng giúp bạn giảm tốc độ khi ăn, dành thời gian để trò chuyện với mọi người và biết dừng khi cảm thấy no.

4. Chọn nhầm loại rau

Khi ăn lẩu ở nhà hay ở nhà hàng, bạn có thể lựa chọn giữa muôn vàn hương vị như lẩu riêu cua, lẩu bò, lẩu Thái…

Với mỗi loại lẩu, bạn cần chọn rau nhúng phù hợp với các nguyên liệu khác, tránh sử dụng các thực phẩm kỵ nhau dưới đây:

– Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc trong khi đó rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến bạn chóng mặt, ù tai, thậm chí run rẩy, ngứa ngáy toàn thân. Phụ nữ mang thai không nên ăn lẩu gà với ngải cứu.

– Lẩu hải sản sử dụng tôm, ngao, ốc không nên ăn kèm thực phẩm chứa vitamin C như mướp đắng, cà chua. Cà chua và khoai lang, khoai tây kết hợp với hải sản sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

5. Không thay nước lẩu

Trong quá trình nấu, nước lẩu đun sôi nhiều lần sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe như muối, purine và nitrite.

Nitrite tiếp xúc với các acid amin trong thịt ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines có khả năng phá hỏng cấu trúc DNA, làm tăng nguy cơ ung thư.

Do đó, bạn cần thay nước lẩu sau khoảng 30 phút đun sôi, trước khi thực phẩm biến chất.

Những người bị gout, huyết áp cao và đái tháo đường cần hạn chế uống nước lẩu. Ngoài ra, bạn cũng không nên để dành các loại mì để nhúng vào nước lẩu cuối.

6. Thời gian ăn lẩu kéo dài

Thông thường chúng ta có thói quen ngồi bàn lẩu lai dai, chuyện trò kết hợp ăn uống kéo dài.

Vì món ăn lúc nào cũng nóng sốt, thơm ngon. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng khi ăn lẩu bạn không nên ngồi quá 2 tiếng.

Thời gian ăn quá lâu khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

7. Những người nên kiêng ăn lẩu

Lẩu Thái chua cay không thích hợp với người bị bệnh dạ dày. Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy.

Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê các món lẩu ngon đơn giản, dễ làm mà bạn có thể thực hiện để chiêu đãi cho gia đình dịp cuối tuần hoặc trong các buổi tiệc tùng. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!

——————————————————–

THÔNG TIN THAM KHẢO

Tặng quà cho nhân viên vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ tết, khen thưởng hay cả khi nghỉ việc là việc làm vô cùng ý nghĩa.

Giúp thể hiện sự trân trọng của công ty với nhân viên, mong muốn nhân viên sẽ gắn bó và cống hiến lâu dài.

Quà tặng tốt cho sức khỏe cho nhân viên được ưu ái lựa chọn.

Bởi ngoài thể hiện sự trân trọng, nó còn là sự quan tâm đến sức khỏe của mình đối với nhân viên.

Tặng hộp quà chứa các loại thực phẩm ngon, hạt dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe, mật ong thiên nhiên… có thể là gợi ý ấn tượng.

Đây một cách thú vị để nhân viên cảm nhận tình cảm, niềm vui trong khi thưởng thức.

>>> Xem ngay quà tặng nhân viênquà tặng nhân viên nghỉ việc để có thêm nhiều gợi ý về món quà ý nghĩa, ấn tượng tặng nhân viên của mình.

 

—————————————————————————————————————

***CẬP NHẬT MỚI NHẤT TỪ HAPPY NUTS (THÁNG 07/2024)

Mùa Tết Đoàn Viên này, Bánh Trung thu HEALTHY của HAPPY NUTS là lựa chọn quà tặng ấn tượng cho khách hàng, đối tác, nhân viên, người thân,…

Được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi sự độc đáo và ý nghĩa, như lời chúc sức khoẻ, đoàn viên trong đêm trăng hạnh phúc.

>>> Tham khảo ngay Quà tặng Trung thu của Happy Nuts để lựa chọn các set quà bánh trung thu Healthy ấn tượng, đẳng cấp, phù hợp với nhu cầu.

Ngoài ra, Happy Nuts còn cung cấp set Quà tặng Doanh nghiệp dành tặng khách hàng, đối tác, nhân viên,… thay lời cảm ơn và quan tâm chăm sóc.

Quà tặng Sức khỏe với thành phần cao cấp nhất, gồm các loại hạt thượng hạng, mật ong nguyên chất tốt cho sức khỏe.

Hộp quà thiết kế đẹp mắt, sang trọng, thể hiện đẳng cấp của doanh nghiệp và sự tôn trọng đối với người nhận.

>>> Tham khảo và đặt ngay Set quà tặng cao cấp từ Happy Nuts để lan tỏa năng lượng tích cực, sự quan tâm sâu sắc đến các khách hàng, đối tác, nhân viên,… của doanh nghiệp mình.

Thú vị hơn với trải nghiệm mới “Ăn vặt Healthy” cùng Healthy Snack Hạt Điều Tẩm Vị (sản phẩm mới của HAPPY NUTS).

Thành phần 100% hạt điều Bình Phước được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo chất lượng tốt nhất, dồi dào dinh dưỡng.

Hạt điều giòn rụm, phủ lớp gia vị mỏng với 5 hương vị độc đáo. Gói nhỏ tiện lợi, dễ dàng mang theo khi du lịch, picnic hoặc ăn vặt, trà chiều,…

 >>> Xem ngay các lựa chọn Healthy snack với đa dạng hương vị, đặt mua để trở thành những khách hàng đầu tiên trải nghiệm sản phẩm mới.

Hấp dẫn đặc biệt ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ áp dụng duy nhất trên Shopee Mall của HAPPY NUTS.

>>> Hãy vào Shopee Happy Nuts Official Store đặt hàng ngay để trải nghiệm các sản phẩm Healthy Snack, các loại hạt dinh dưỡng chất lượng, thơm ngon với mức giá cực ưu đãi.

Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ trong quá trình mua hàng, hãy liên hệ ngay với Happy Nuts để được phục vụ chu đáo, tận tâm nhất.

Happynuts.vn

(Bài viết cập nhật: 02/07/2024)

Bài viết được xem nhiều nhất

02/07/2024 | 947 lượt xem

Ăn hạt điều rang muối có tốt không? Lưu ý gì khi ăn để có lợi? 

Xem thêm
02/07/2024 | 940 lượt xem

Bà bầu nên ăn bao nhiêu hạt óc chó mỗi ngày (Tháng 07/2024)

Xem thêm
01/07/2024 | 933 lượt xem

25 các món ăn sáng ngon ở Sài Gòn (Địa chỉ chi tiết quán)

Xem thêm
02/07/2024 | 928 lượt xem

22 cách xếp quần áo gọn gàng vào tủ: Nhanh và đơn giản nhất

Xem thêm
02/07/2024 | 920 lượt xem

21 Món quà Tết tặng đồng nghiệp ấn tượng nhất (Cập nhật)

Xem thêm
01/07/2024 | 90 lượt xem

Những cuốn sách dạy con hay nhất từ sơ sinh đến khi khôn lớn

Xem thêm

Chủ đề hot