Top những món nhậu ngon và hấp dẫn ai cũng có thể làm được

Nhậu là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Với những người thích thưởng thức đồ uống và ăn nhẹ, nhậu đã trở thành một hoạt động giải trí phổ biến.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm những món nhậu ngon và hấp dẫn.

Trong bài viết này, Happy Nuts sẽ cùng bạn khám phá top những món nhậu đơn giản mà ai cũng có thể làm được để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình nhé.

1. Các món nhậu ngon, đơn giản từ cá

1.1 Cá lóc nướng trui 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá lóc: 800g
  • Ớt, hành lá, chanh
  • Nước mắm nêm
  • Rau ăn kèm: dưa leo, thơm, húng quế,…
  • Que xiên

Các bước thực hiện:

  • Sau khi làm sạch cá, xiên que từ miệng cá xuống đuôi để giữ cố định.
  • Đặt cá lên trên bếp than và bắt đầu nướng trui.
  • Khi thấy 2 mặt cá chuyển màu đen tro là cá đã chín.
  • Dùng dao cạo hết phần vảy bị cháy để lại lớp da vàng là có thể ăn được.
  • Cá lóc nướng xong đem trình bày ra đĩa, rưới mỡ hành lên và ăn cùng với rau thơm, mắm nêm.

Cá lóc nướng trui

1.2 Cá hồi sốt chanh mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá hồi phi lê: 500g
  • Mật ong
  • Chanh
  • Rau mùi
  • Gia vị: nước tương, dầu oliu, muối, tiêu,…

Các bước thực hiện:

  • Ướp cá hồi với 1 ít muối và tiêu khoảng 15 phút để thấm đều gia vị.
  • Cho dầu oliu vào chảo chống dính, sau đó cho cá hồi vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
  • Bắt chảo lên bếp, cho bơ, mật ong và nước tương vào đun sôi với lửa nhỏ.
  • Sau đó, thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi khuấy đều cho đến khi sánh lại.
  • Cho cá hồi đã chiên vào chảo nước sốt và đun trên lửa nhỏ khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Cá hồi sốt chanh mật ong

1.3 Cá mú sốt xì dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá mú: 1kg
  • Ớt, hành lá, củ gừng, hành tím
  • Gia vị: Xì dầu, đường, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào,…

Các bước thực hiện:

  • Sau khi làm sạch cá mú, dùng dao khứa nhẹ vài đường trên thân cá. Ướp cá với 2 muỗng canh xì dầu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe đường.
  • Sau đó dùng tay xoa đều rồi để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
  • Trải 1 lớp giấy bạc lên xửng hấp, đặt cá và phần nước ướp lên trên.
  • Tiếp đến, cho thêm vài lát gừng, ớt và gốc củ hành rồi hấp cá trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Đun nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, sau đó thêm 6 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh đường vào khuấy đều rồi đun sôi trên lửa nhỏ.
  • Khi cá chín, đổ hỗn hợp xì dầu lên rồi hấp thêm 2 phút nữa là được.

Cá mú sốt xì dầu

1.4 Cá hấp cuốn bánh tráng 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chép
  • Cải non
  • Củ hành
  • Rau thì là
  • Bánh tráng
  • Gia vị: gừng, tiêu, ớt,…

Các bước thực hiện:

  • Cá sau khi rửa sạch mang đi ướp với hành, tiêu, gừng, hạt nêm trong vòng 20 phút.
  • Cho cá vào nồi hấp, gần chín thì cho thêm hành củ, thì là, đầu hành trắng và cho thơm.
  • Đợi đến khi cá chính thì tắt bếp và cho cá ra đĩa là xong.

Cá hấp cuốn bánh tráng 

1.5 Cá sốt chua ngọt 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá trắm
  • Ớt chuông
  • Sốt sườn xào chua ngọt
  • Dầu ăn
  • Hành, tỏi, gừng, thì là
  • Gia vị

Các bước thực hiện:

  • Cá rửa sạch, cắt khúc và mang đi chiên cho vàng đều 2 mặt.
  • Cho hành, tỏi vào dầu phi thơm rồi cho sốt sườn xào chua ngọt vào, thêm nước và đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
  • Cho cá đã chiên vào, đến khi cá thấm sốt thì cho ớt chuông cắt hạt lựu vào.
  • Cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp là đã hoàn thành món cá sốt chua ngọt thơm ngon.

Cá sốt chua ngọt 

2. Món nhậu đơn giản, ngon miệng từ gà, vịt

2.1 Gỏi gà xé phay

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gà: 1 con
  • Hành tây, cà rốt, dưa leo, giá đỗ
  • Lánh chanh, ớt, chanh
  • Gia vị: Giấm, đường, nước mắm, hạt nêm,…

Các bước thực hiện:

  • Gà sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi luộc.
  • Khi gà chín vớt ra để nguội, lọc bỏ phần xương rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ướp thịt gà với ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu rồi trộn đều và để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
  • Pha hỗn hợp nước trộn gà gồm nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Cho thịt gà vào tô lớn, thêm hành tây, giá đổ, cà rốt bào sợi, ớt rồi rưới phần nước trộn lên và trộn đều.
  • Cuối cùng, cho rau răm, lá chanh vào trộn đều lần nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Gỏi gà xé phay

2.2 Thịt ngan hấp bia sả

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ngan: 1 con
  • Bia: 2 lon
  • Sả, hành tím, gừng
  • Lá chanh
  • Hạt mắc mật
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường,…

Các bước thực hiện:

  • Sau khi mua ngan về mang đi rửa sơ với nước rồi dùng muối và ½ quả chanh chà xát lên thịt ngan để khử mùi hôi.
  • Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Làm hỗn hợp ướp gồm sả, gừng, lá chanh, hạt mắc mật, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ thìa cafe đường trộn đều.
  • Tiếp đến, nhồi hỗn hợp vào bụng, xung quanh mình con ngan và dùng tăm cố định vết mổ để gia vị không rơi ra ngoài.
  • Xếp phần thân sả, lá chanh, gừng, hành tím vào xửng hấp rồi đặt con ngan lên trên.
  • Đổ 2 lon bia vào nồi rồi đậy nắp lại rồi hấp trên lửa vừa khoảng 40 – 45 phút là ngan chín.

Thịt ngan hấp bia sả

2.3 Gà nấu nấm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà: 500g
  • Nấm hương
  • Nấm rơm
  • Cà rốt
  • Hành tây, hành tím, hành lá
  • Nước dừa
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường,…

Các bước thực hiện:

  • Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thêm hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Sau đó, cho thịt gà vào xào săn rồi đổ nước dừa đun lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm.
  • Tiếp đến, cho cà rốt vào đun khoảng 10 phút rồi cho nấm hương, nấm rơm và hành tây vào đun lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín mềm.
  • Hoà tan bột năng đổ vào nồi rồi đun đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.

Gà nấu nấm

2.4 Vịt rang muối 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt vịt: 1kg (làm sạch, chặt thành miếng vừa ăn và tẩm ướp với gia vị).
  • Bột năng (hoặc bột ngô): 100gr.
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gừng, sả.
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, rượu trắng (dùng để rửa vịt).
  • Muối chuyên dùng cho món vịt rang muối: 1 gói.

Các bước thực hiện:

  • Đập trứng vào bát, cho bột ra một tô khác, lăn từng miếng thịt vịt lần lượt qua hai nguyên liệu này, sau đó chiên giòn trong chảo dầu cho đến khi vàng đều và dậy mùi.
  • Sau khi chiên xong, lấy 1 cái chảo khác cho thịt vịt vào, thêm khoảng 2 thìa muối rang vào chảo và đảo đều.
  • Cho sả vào và đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp, thưởng thức.

Vịt rang muối 

2.5 Lẩu gà ớt hiểm 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gà ta: 1,3kg (rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, tẩm ướp với hành tỏi băm và chiên vàng).
  • Ớt hiểm: 50gr.
  • Hành tím, tỏi, hành tây.
  • Củ cải trắng.
  • Nấm đông cô.
  • Kỷ tử.
  • Sả, riềng (rửa sạch, để ráo, cắt khúc và đập dập).
  • Nước dừa.
  • Các gia vị thông dụng.
  • Rau sống ăn lẩu.

Các bước thực hiện:

  • Cho gà và ớt hiểm nguyên trái vào nấu cùng 1,5 lít nước lọc và nước dừa.
  • Chờ sôi thì tiếp tục cho hành tây, củ cải, nấm, kỷ tử vào.
  • Sau 10 phút thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, ăn kèm cùng với các loại rau nhúng lẩu.

Lẩu gà ớt hiểm 

2.6 Gà nướng mật ong 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 6 đùi gà (Tính chỉnh số lượng, phần thịt gà tùy theo khẩu vị người ăn)
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
  • Củ hành khô
  • Mật ong
  • Dầu hào
  • Tiêu trắng
  • Giấm
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…

Các bước thực hiện:

  • Cho đùi gà vào bát lớn, thêm 1 muỗng giấm và ít muối rồi bóp kỹ.
  • Rửa đùi gà lại thật sạch với nước, để ráo nước.
  • Rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn hành khô.
  • Đùi gà đã ráo nước cho vào 1 chút tiêu trắng,  1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng mật ong, hành tím băm nhỏ vào trộn đều.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
  • Bạn bật lò nướng ở 200 độ C, lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà đã ướp lên, cho vào lò nướng.
  • Nướng được 15 phút, lấy gà ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên lên gà một lần nữa.
  • Nướng gà trong khoảng 45 phút nữa tùy vào kích thước và số lượng đùi gà.
  • Bày gà ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn.

Gà nướng mật ong 

————————————————————————————————————————————————————————————————————————–

Tham khảo ngay món nướng tại nhà (cập nhật mới nhất tháng 05/2024) để có thêm thông tin hữu ích, giúp đa dạng thực đơn cho những bữa ăn họp mặt gia đình, bạn bè.

————————————————————————————————————————————————————————————————————————–

3. Món nhậu đơn giản, độc đáo từ thịt bò, heo, dê

3.1 Bò nhúng giấm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò: 1kg
  • Hành tây, tỏi, hành tím
  • Ớt, sả
  • Thơm
  • Nước dừa
  • Gia vị: Muối, đường, giấm, dầu ăn,…

Các bước thực hiện:

  • Thịt bò mua về mang đi rửa sơ với nước rồi dùng khăn ẩm sạch lau bề mặt thịt để sạch hết bụi bẩn.
  • Tiếp đến, dùng dao thái thành lát mỏng vừa ăn theo thớ ngang.
  • Đun sôi dầu ăn rồi cho sả đập dập vào phi thơm, sau đó cho tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn vào đảo đều thêm 2 phút.
  • Cho thêm 1,5l nước dừa, 100ml giấm, 30g đường phèn và hành tây thái múi cau vào nấu khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể nhúng thịt bò vào thưởng thức.
  • Cuối cùng, pha chén nước chấm gồm thơm bơm nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh mắm nêm.
  • Dùng muỗng trộn đều cho tất cả gia vị hòa lẫn với nhau.

Bò nhúng giấm

3.2 Giò heo muối xông khói

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt chân giò rút xương: 1kg
  • Gạo
  • Chè khô
  • Đỗ xanh
  • Gia vị: Xì dầu, muối, ngũ vị hương, hạt nêm, nước mắm,…

Các bước thực hiện:

  • Thịt chân giò sau khi mua về mang đi thui qua lửa rồi rửa với nước muối pha loãng để thịt không còn lông và bớt tanh.
  • Cho một ít muối, đường, xì dầu, tiêu và nước vào nồi đun sôi rồi tắt bếp để nguội.
  • Dùng chỉ buộc chặt thịt chân giò theo dạng hình trụ tròn, sau đó cho vào lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp xì dầu vào ngập thịt.
  • Đậy nắp lại rồi bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 5 ngày.
  • Sau khoảng thời gian trên, lấy thịt chân giò muối ra ướp với các gia vị gồm đường, dầu mè, ngũ vị hương rồi để lại vào ngăn mát tủ lạnh thêm nửa ngày.
  • Tiếp đến, hấp cách thủy thịt chân giò trong 1 tiếng đồng hồ rồi lấy thịt ra để nguội và để trong ngăn mát tủ lạnh thêm 20 phút.
  • Bắt chảo lên bếp, cho 1 lạng chè, ½ chén đỗ xanh với 1 chén gạo đảo đều trên lửa nhỏ để làm gia vị hun khói.
  • Cuối cùng, đặt thịt lên chảo hun khói từ hơi của các nguyên liệu khoảng 45 – 50 phút.
  • Khi thấy thịt chân giò chín vàng giòn thì tắt bếp là được.

Giò heo muối xông khói

3.3 Thịt dê nướng muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê: 1kg
  • Chao, rượu trắng
  • Gừng, sả, tỏi, ớt
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, ngũ vị hương,…

Các bước thực hiện:

  • Dùng muối, gừng chà qua thịt dê và ngâm trong rượu trắng khoảng 20 phút để khử mùi hôi.
  • Ướp thịt dê với dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, ngũ vị hương và tỏi băm nhuyễn.
  • Sau đó, trộn đều tay và để khoảng 20 phút cho thịt dê thấm gia vị.
  • Tiếp đến, cho thịt dê lên bếp than nướng trong khoảng 10 phút.
  • Trong quá trình nướng, nếu bề mặt thịt bị khô thì có thể quét thêm một lớp dầu mè lên trên.
  • Cách làm này vừa giúp giữ nguyên mùi vị của thịt dê vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thịt dê nướng muối ớt

3.4 Gỏi bò bóp thấu 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò
  • Chuối chát
  • Khế
  • Chanh, ớt, thơm
  • Cà rốt, hành tây
  • Rau thơm các loại
  • Nước mắm, hành phi, tỏi, tỏi phi, tiêu, mè rang, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, đậu phộng

Các bước thực hiện:

  • Cắt lát thịt bò, ướp cùng gia vị và xào chín vừa tới.
  • Cắt lát khế và chuối chát. Sau đó ngâm trong nước chanh.
  • Cắt lát thơm, thái nhỏ cà rốt, hành tây và các loại rau.
  • Pha nước sốt trộn gỏi theo khẩu vị.
  • Cho thịt bò vào trộn đều, tiếp đến cho các nguyên liệu đã sơ chế ở trên, trộn đến khi nguyên liệu ngấm với nước sốt.
  • Bày ra đĩa và thưởng thức.
  • Với món nhậu ngon này bạn có thể uống bia hay uống rượu đều thích hợp.

Gỏi bò bóp thấu còn là một món nhậu khoái khẩu của nhiều người.

3.5 Thịt dê tái chanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt dê
  • Chanh, sả, ớt
  • Gia vị

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế và hấp chín thịt dê
  • Đem thịt dê đã chín trộn với sả và nước cốt chanh, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Nếu được, bạn hãy chuẩn bị thêm chén nước chấm chao, sau đó cuốn với bánh tráng, rau sống.

Từng lát thịt dê thơm ngon sẽ hấp dẫn bạn bởi hương vị chua chua, mằn mặn rất lạ miệng.

3.6 Bò nướng tảng 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò
  • Khoai tây
  • Bông cải trắng
  • Củ cà rốt
  • Hành tím, tỏi, gừng xay nhỏ
  • Sốt bò hầm
  • Các loại gia vị thông thường

Các bước thực hiện:

  • Sau khi sơ chế mang thịt bò ướp cùng với tiêu xay, hạt nêm, tỏi xay, dầu oliu và gừng.
  • Để cho thịt thấm gia vị bạn nên ướp tối thiểu là 2 tiếng.
  • Nướng bò bằng nồi chiên không dầu hay bếp nướng than đều được.
  • Trong quá trình nướng, thường xuyên nhúng bơ quét lên bò để thịt được thơm ngon.
  • Lưu ý nhỏ: Làm bò nướng tảng để nhậu bạn không nên nướng bò quá chín. Nướng đến khi 2 mặt bò vàng giòn là được.
  • Chiên hoặc nướng khoai tây, rau củ ăn kèm cho đỡ ngấy.

Bò nướng tảng 

4. Món nhậu đơn giản từ hải sản

4.1 Tôm hấp bia là một trong các món nhậu với rượu vô cùng hợp lý

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm: 500g
  • Sả
  • Muối
  • Bia

Các bước thực hiện:

  • Sau khi mua tôm về mang đi cắt bỏ rau rồi rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và vớt ra để ráo.
  • Ướp tôm với 1 thìa cafe muối khoảng 15 phút để thấm gia vị.
  • Đổ 1 lon bia vào nồi, đặt xửng hấp lên rồi cho tôm và sả đập dập vào, đậy nắp lại hấp khoảng 5 – 7 phút là tôm chín.

Tôm hấp bia

4.2 Bạch tuộc nướng sa tế

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bạch tuộc: 500g
  • Sả, tỏi, ớt
  • Gia vị: Đường, muối, sa tế, dầu điều,…

Các bước thực hiện:

  • Bạch tuộc mua về cần làm sạch rồi rửa với nước và để ráo.
  • Sau đó, ướp với 1 thìa cafe đường, 1 muỗng canh sa tế, 1 thìa cafe dầu điều cùng sả, ớt, tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thấm gia vị.
  • Cho bạch tuộc lên bếp than nướng khoảng 10 phút đến khi thấy chuyển sang màu vàng đẹp, dai giòn là bạch tuộc đã chín.

Bạch tuộc nướng sa tế

4.3 Hàu nướng phô mai

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hàu tươi: 20 con
  • Trứng gà
  • Phô mai sợi
  • Phô mai con bò cười
  • Sốt Mayonnaise

Các bước thực hiện:

  • Hàu sau khi mua về mang đi rửa sạch rồi chần qua nước sôi 30 giây và vớt ra cho vào từng chén sành nhỏ.
  • Cho phô mai con bò cười vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để tan chảy ra.
  • Sau đó, trộn phô mai với 1 lòng đỏ trứng gà và 2 muỗng canh sốt mayonnaise.
  • Tiếp đến, cho hỗn hợp sốt vào từng chén hầu rồi để lên bếp than nướng.
  • Khi thấy chén hàu bắt đầu sôi thì rắc phô mai sợi lên trên bề mặt rồi nướng thêm khoảng 1 – 2 phút là được.

Hàu nướng phô mai

4.4 Cá hấp bia 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá: Cá diêu hồng hoặc cá trắm, cá mú tùy ý (khoảng 1kg).
  • Hành lá, thì là đã rửa sạch, thái khúc
  • Gừng thái sợi.
  • Tỏi, ớt băm nhỏ
  • Cà chua bổ múi cau.
  • Bia.
  • Dầu ăn và gia vị.

Các bước thực hiện:

  • Ướp cá với gia vị gồm: muối, bột ngọt, gừng, dầu ăn sau đó trộn đều.
  • Xếp cà chua lên đĩa cá, cho bia vào và nấu khoảng 15 phút.
  • Cho cá lên đĩa inox nấu suốt bữa ăn tương tự như lẩu, rải hành và thì là lên trên.
  • Thưởng thức cùng nước chấm, có thể ăn kèm rau sống, rau thơm để chống ngán.

Cá hấp bia 

4.5 Nghêu hấp sả 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nghêu tươi: 1kg (ngâm với muối và ớt, sau đó rửa sạch).
  • Sả: 10 cây (cắt khúc).
  • Thơm: 1 quả (cắt thành miếng vừa ăn).
  • Ớt, nước mắm, đường.

Các bước thực hiện:

  • Cho nghêu vào nồi cùng sả, ớt, thơm, đường, nước mắm rồi đảo đều .
  • Cho nước xâm xấp vào nồi và nấu sôi đến khi nghêu mở miệng.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức.

Nghêu hấp sả 

4.6 Nộm sứa 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sứa
  • Xoài xanh
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Dưa leo
  • Ớt, tỏi, đậu phộng rang, chanh
  • Các loại gia vị khác

Các bước thực hiện: 

  • Pha nước trộn sứa bằng nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt
  • Cho hành tây và sứa vào trộn đều.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn và cho tiếp những loại rau củ khác vào, trộn đều.

Nộm sứa

4.7 Càng ghẹ rang muối tuyết 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g càng ghẹ được sơ chế sẵn
  • 8 lát gừng
  • 50ml rượu trắng
  • 2 cây sả
  • Các loại gia vị: Muối Tây ninh, bột ngọt, ớt bằm,
  • Các loại rau ăn kèm như rau răm, dưa leo

Các bước thực hiện: 

  • Rửa sạch càng ghẹ nhiều lần cho sạch đất, nhớt rồi để ráo.
  • Sau đó bạn đun 1 nồi nước, đợi nước sôi thì thả vào vào 4 lát gừng, 2 cây sả, 50ml rượu trắng và 500g càng ghẹ vào nồi để luộc.
  • Luộc sơ càng trong vòng 5-10 phút thì tắt bếp.
  • Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào chảo 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cafe muối Tây Ninh, 2.5 muỗng cafe bột ngọt và thêm 1 chút ớt bằm tùy theo sở thích hay khả năng ăn cay của gia đình nhé!
  • Sau đó bạn đảo đều tay hỗn hợp trên cho đến khi toàn bộ gia vị đã hòa quyện vào nhau.
  • Đến khi bạn thấy các bọt khí bắt đầu xuất hiện trên mặt chảo thì bạn càng ghẹ vào trong chảo, sau đó tiếp tục đảo.
  • Bạn đảo càng ghẹ liên tục cho đến khi toàn bộ nước sốt sệt lại và áo đều lên bề mặt của càng ghẹ.
  • Khi toàn bộ nước sốt sệt lại và thấm đều lên càng ghẹ, bạn chỉnh lửa ở mức độ nhỏ nhất rồi rang tiếp cho đến khi càng ghẹ khô lại và lớp muối ớt phủ đều càng ghẹ và bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức rồi đấy.

Càng ghẹ rang muối tuyết 

4.8 Hến xúc bánh đa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hén đã làm sẵn: 300 gram
  • Hàng tây: 1 củ
  • Gừng 1: củ vừa
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi :1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Rau răm: 1 ít
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Bánh đa: 2 cái
  • Đậu phụng rang sẵn 50 gram
  • Gai vị: Bơ hủ, Tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, ớt bột…

Các bước thực hiện: 

  • Cho chảo lên bếp cùng với 2 muỗng cafe dầu ăn cùng 1 muỗng bơ vào, khi dầu và bơ tan hết thì cho hành củ và tỏi đã băm vào đảo đều cho dậy mùi thơm.
  • Tiếp tục cho hành tây + gừng + ớt sừng vào và đảo đều cho đến khi vừa chín tới.
  • Cho hến vào đảo đều tay cùng với các hỗn hợp và chúng ta bắt đầu cho gia vị vào, bao gồm 1 muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng cafe nước mắm + 1 muỗng cafe bột nêm + 2/3 muỗng cafe muối ăn + 1.3 muỗng cafe tiêu xay.
  • Trộn đều cho hến thấm đều gia vị.
  • Hãy nêm nếm lại xem đã hợp với khẩu vị của mình chưa, nếu chưa hay thêm một ít gia vị vào nữa để hợp với khẩu vị của mình. Cuối cùng là cho rau răm đã thái vào đảo đều thêm 1 lần nữa và tắt bếp.
  • Cho hến và dĩa cho đậu phụng giả cùng thêm một ít rau răm trang trí là ta đã có một dĩa hén xúc bánh đa ngon, hấp dẫn rồi.

Hến xúc bánh đa

5. Món nhậu ngon, dễ làm từ rau củ quả

5.1 Nấm kim châm sốt cay

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm kim châm: 2 gói
  • Ớt sa tế
  • Chanh, tỏi, ớt bột
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường,…

Các bước thực hiện:

  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, xé thành từng chùm nhỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng và vớt ra để ráo.
  • Đun sôi nước rồi cho nấm kim châm vào luộc chín tới thì vớt ra để ráo nước.
  • Lấy một cái tô nhỏ cho đường, nước mắm, hạt nêm và nước cốt chanh vào khuấy đều đến khi tan hết gia vị.
  • Sau đó, cho thêm ớt bột, tỏi băm nhuyễn và ớt sa tế vào khuấy đều.
  • Tiếp đến, cho hỗn hợp nước mắm vào chảo đun trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Cho nấm kim châm vào tô lớn rồi rưới nước sốt vào trộn đều tay, nhẹ nhàng để nấm không bị nát.

Nấm kim châm sốt cay

5.2 Viên tàu hủ rau củ chiên

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 3 miếng
  • Cà rốt
  • Khoai tây
  • Trứng gà
  • Hành lá, rau ngò
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu,…

Các bước thực hiện:

  • Đậu hũ mua về mang đi rửa sạch với nước rồi tán nhuyễn.
  • Sau đó, cho vào tô đậu hũ nghiền 1 quả trứng gà, ½ thìa cafe tiêu, ½ thìa cafe hạt nêm, 100g bột chiên xù, cà rốt, khoai tây cắt hạt lựu và rau ngò, hành lá cắt nhỏ rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Cho dầu ăn vào ngập ⅓ chảo, khi dầu nóng thì tạo hình viên đậu hũ rồi thả vào chiên ở lửa vừa.
  • Dùng đũa trở đều tay đến khi ngả màu vàng thì gắp ra và tắt bếp.

Viên tàu hủ rau củ chiên

5.3 Rau củ luộc kho quẹt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt heo ba chỉ: 200g
  • Tôm khô: 50g
  • Bông cải xanh
  • Khổ qua
  • Cà rốt
  • Tỏi, hành tím, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, hạt nêm, đường,…

Các bước thực hiện:

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt hạt lựu.
  • Tôm khô mang đi ngâm nước nóng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cho vào tô 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe tương ớt rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.
  • Rau củ sau khi được sơ chế sạch sẽ, cắt khúc vừa ăn thì mang đi luộc.
  • Cho nước lọc và 1 thìa cafe muối vào nồi đun sôi.
  • Sau đó, cho từng loại rau củ vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá để giữ độ giòn ngon.
  • Bắt chảo lên bếp, cho thịt vào rán trên lửa nhỏ đến khi săn lại thì thêm tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp đến, cho tôm khô vào trộn đều rồi thêm hỗn hợp gia vị và đun thêm khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng, cho hành tím cắt lát, tiêu vào đun 5 phút nữa rồi nêm nếm lại vừa ăn và tắt bếp.

Rau củ luộc kho quẹt

5.4 Salad bông cải xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bông cải xanh (súp lơ)
  • 10 con tôm
  • 1 trái ớt đỏ
  • Nước sốt: 2 muỗng canh sốt mayonnaise, ½ muỗng canh sốt Miso, ¼ củ hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ.

Các bước thực hiện:

  • Hầm bông cải xanh trong nước sôi với 1 ít muối để giữ được màu xanh đẹp mắt.
  • Vớt bông cải chính ra nồi nước lạnh sạch để bông cải giòn hơn.
  • Sau đó, cho ra rổ để bông cải ráo nước.
  • Tôm xẻ lưng, rút chỉ, bóc vỏ, rửa sạch để ráo nước.
  • Luộc chín và vớt ra để ráo nước.
  • Cho tất cả nguyên liệu: Sốt mayonnaise, sốt Miso, hành tây băm nhỏ ớt băm nhỏ và tỏi băm nhỏ vào bát trộn đều làm nước sốt.
  • Cho bông cải và tôm vào nước sốt, trộn đều nhẹ tay.

Salad bông cải xanh

5.5 Cải ngồng xào tỏi xanh giòn 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g cải ngồng
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Muối, bột canh, bột ngọt, dầu hào, nước mắm, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Cải ngồng mua về nhặt bỏ những lá sâu, ngâm cải với nước muối loãng 10 phút để loại sạch chất bẩn.
  • Rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Tỏi, gừng bóc vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn.
  • Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. K
  • hi dầu sôi, cho gừng và tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho phần cải ngồng đã sơ chế vào xào đều với lửa lớn.
  • Nêm nếm theo khẩu vị và tắt bếp.

Cải ngồng xào tỏi xanh giòn 

5.6 Chả viên rau củ 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt nạc heo xay nhuyễn
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Bột chiên giòn
  • Bột mì đa dụng
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng

Các bước thực hiện:

  • Thịt xay mua về ướp với các loại gia vị gồm hạt nêm, muối, tiêu xay, nước mắm.
  • Hành tây, cà rốt cắt hạt lựu rồi trộn đều với bột chiên giòn.
  • Khi thịt đã thấm gia vị thì vo thịt thành các viên tròn dẹt, sau đó chiên thịt viên với lửa vừa.
  • Về phần rau củ, bạn có thể chiên riêng hoặc vo chung thịt viên đều được.

Chả viên rau củ 

6. Các món nhậu với lẩu

6.1 Lẩu kim chi hải sản 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bạch tuộc 3 con
  • Thịt bò 200 gr
  • Tôm 100 gr ( 7 con )
  • Nghêu 300 gr
  • Nấm đùi gà 5 cây
  • Nấm kim châm 50gr
  • Hành tím 2 củ
  • Hành tây 1/4 củ
  • Kim chi 200 gr
  • Gừng 1 nhánh
  • Bột ớt God sauce 1 hộp ( cấp độ 1 )
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Rượu gạo Hàn Quốc 1 muỗng cà phê
  • Mì gói Hàn Quốc 1 gói
  • Bánh gạo 50 gr

Nguyên liệu nấu lẩu phải tươi ngon và sạch sẽ

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cắt sẵn 2 trái ớt rồi cho vào một thau nước và thả phần nghêu vào ngâm cho sạch cát trong miệng.
  • Với nấm kim châm và nấm đùi gà, hãy cắt bỏ phần chân nấm rồi bạn đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút.
  • Sau đó rửa sạch với vài lần nước và cho ra rổ để ráo.
  • Bạch tuộc sau khi mua về, bạn rửa sơ với nước.
  • Sau đó, cho bạch tuộc ra thau lớn cùng 1 muỗng cà phê muối pha loãng với nước rồi xoa bóp để loại bỏ những chất bẩn trong tua của bạch tuộc được ra hết.
  • Bạn lật ngược bạch tuộc lại, bóp nhẹ lỗ tròn để lấy răng mực ra.
  • Tiếp đến, dùng kéo để lấy phần mắt và ruột của bạch tuộc ra.
  • Bạn đem rửa sạch lại với vài lần nước.
  • Với tôm thì bạn lấy 1 cây tăm xiên qua mình tôm để lấy đường chỉ đen ra rồi rửa sạch với nước và để ráo.
  • Thịt bò thì trước tiên để khử mùi hôi thì bạn ngâm thịt với nước muối loãng khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt lát mỏng theo thớ ngang thành từng miếng vừa ăn cho vào chén.
  • Hành tím bạn đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Gừng cắt lát mỏng và hành tây thì hãy cắt hạt lựu.

– Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Chuẩn bị một nồi lẩu điện, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
  • Khi dầu sôi, bạn cho hành tím, gừng và hành tây đã sơ chế vào rồi dùng đũa đảo đều.
  • Tiếp đến, khi ngửi thấy mùi thơm thì bạn hãy cho kim chi vào xào cùng.
  • Cho 1,5 lít nước vào cùng 4 gói bột ớt God Sauce rồi dùng muỗng khuấy đều.
  • Bạn đun với lửa to khoảng 10 phút đến khi nước sôi nhé.

– Bước 3: Hoàn thành

  • Khi nồi nước lẩu đã sôi thì bạn hãy nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị.
  • Cuối cùng, bạn cho vào mực, nấm, tôm, thịt bò, 1 ít bánh gạo và 1 gói mì rồi chờ khoảng 5 – 10 phút đến khi nguyên liệu chính là bạn có thể thưởng thức rồi đó.

Lẩu kim chi hải sản 

6.2 Lẩu gà ớt hiểm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gà 1.2 kg (1 con)
  • Ớt hiểm 100 gr
  • Kỷ tử 5 gr
  • Sả 100 gr
  • Tỏi 20 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 20 gr
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 100 ml
  • Hạt nêm 30 gr

Các bước thực hiện:

  • Bạn cho muối hạt và ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn rồi chia làm 2 phần, 1 phần để ướp gà và 1 phần làm nước chấm.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành tây sau khi lột vỏ thì bạn rửa sạch, cắt thành múi cau, để ráo.
  • Sả rửa sạch, đập dập. Kỷ tử rửa sạch.
  • Gà sau khi làm sạch thì chặt làm 8 phần, rồi bạn cho hành tím, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và ướp gà trong khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi 100ml dầu ăn sau đó chiên sơ sả trong dầu cho thơm rồi vớt ra, cho gà vào.
  • Bạn chiên gà khoảng 10 phút ở lửa nhỏ cho săn lại, tới khi thịt chín vàng đều thì vớt ra.
  • Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước để đun sôi, lần lượt cho hành tây, sả, gà vào nồi nước đang sôi.
  • Tiếp đó, cho vào nồi khoảng 100gr ớt hiểm, 30gr hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
  • Đun hỗn hợp ở lửa vừa trong khoảng 10 phút cho đến khi gà mềm.
  • Khi thịt gà chín mềm thì cho tiếp kỷ tử vào nồi lẩu rồi đun tiếp trong 1 phút thì tắt bếp.
  • Bạn có thể cho lẩu ra nồi lẩu điện để tiện lợi hơn khi thưởng thức.
  • Món ăn tăng thêm phần hương vị khi dùng kèm với các loại rau: mồng tơi, xà lách xoong, bún tươi hoặc mì.
  • Nước chấm không thể thiếu muối tiêu chanh đơn giản nhưng vô cùng chuẩn vị đấy nhé!

Lẩu gà ớt hiểm

6.3 Lẩu tôm Thái chua cay (Tom Yum)

Chuẩn bị nguyên liệu:

  •  Xương gà 300 gr
  •  Thịt bò 200 gr
  •  Cá viên 100 gr
  •  Cá bông lau 500 gr
  •  Tôm 200 gr
  •  Nghêu 200 gr
  •  Mực 200 gr
  •  Lá chanh 1 ít
  •  Củ riềng 10 gr
  •  Sả cây 10 gr
  •  Hành tím 20 gr
  •  Nấm rơm 20 gr
  •  Bún tươi 100 gr (ăn kèm)
  •  Rau ăn kèm 250 gr (rau muống/kèo nèo/rau nhúc/bắp chuối bào/…)
  •  Ớt xiêm 10 gr
  •  Tỏi băm 10 gr
  •  Ớt sừng 2 trái
  •  Hành tím băm 10 gr
  •  Rượu trắng 1 ít
  •  Cà chua 5 trái
  •  Ớt 2 trái (loại ớt không cay)
  •  Bột tom yum 1 gói
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/hạt nêm…)
  •  Tương cà 60 gr
  •  Tương ớt 120 gr
  •  Nước mắm 10 ml
  •  Bột chanh 12 gr

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu lẩu Tom Yum

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Nấu nước dùng

  • Xương gà mua về rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • 1/2 phần củ hành tím bóc vỏ, cắt làm đôi rồi đập dập.
  • Bắc nồi lên bếp với 2 lít nước, đợi nước hơi sủi bọt lăn tăn thì cho phần xương gà và củ hành tím vào, đậy nắp và đợi nước sôi lên thì mở nắp vớt phần bọt để nước dùng trong.
  • Ninh khoảng 30 phút cho xương gà ra nước ngọt.

– Bước 2: Sơ chế thịt và hải sản

  • Cá bông lau bạn nhờ người bán làm sạch sẵn, sau đó đem rửa sơ với nước muối loãng, có thể dùng 1 ít rượu hoặc giấm thoa lên da cá rồi dùng dao cạo sạch.
  • Rửa lại với nước một lần nữa rồi cắt thành khúc vừa ăn dày khoảng 3 – 4 cm.
  • Sau đó dùng dao lạng lấy phần phi lê cá, hoặc bạn cũng có thể để nguyên con rồi lóc phi lê cũng được nhé!
  • Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu và lột vỏ, dùng dao xẻ dọc thân để lấy chỉ lưng tôm.
  • Thịt bò mua về rửa sơ với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng và cắt ngang sớ để thịt bò không bị dai vừa ăn.
  • Nghêu mua về loại bỏ con chết, ngâm nghêu trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho nghêu nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
  • Xẻ ngang phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn dính lại bên trong thân mực.
  • Dùng dao cắt nhẹ một đường bên ngoài phía đầu thân mực để lột da mực.
  • Rửa sạch bằng rượu trắng, gừng, giấm hoặc chanh để khử hoàn toàn mùi tanh.

– Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Các loại rau ăn kèm đem nhặt bỏ lá hư, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để sạch chất bẩn và thuốc, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Rau muống nên sử dụng loại cọng để khi ăn giòn ngon hơn, sau khi rửa sạch, đem đi cắt khúc tầm 4 – 5 cm.
  • Rau nhúc, kèo nèo sau khi rửa sạch, đem cắt khúc như rau muống.
  • Nấm rơm gọt bỏ phần gốc đen và dơ, rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, 1 trái tỉa hoa cho đẹp mắt, 1 trái đập dập.
  • Ớt không cay đem cắt nhuyễn.
  • Riềng rửa sạch, cắt lát, đập dập.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc tầm 4cm.
  • Phần hành tím còn lại bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Lá chanh rửa sạch, 1 nửa cắt nhuyễn, 1 nửa để nguyên. Ớt xiêm đập dập.
  • Cà chua rửa sạch, 1 trái đem tỉa hoa để trang trí cho đẹp, 2 trái đem cắt hạt lựu, 1 trái cắt múi cau.

Sơ chế nguyên liệu rau, củ, quả,…. để nấu lẩu

– Bước 4: Nấu lẩu

  • Sau khi nước dùng đã ninh xong, tắt bếp, lọc lấy phần nước dùng, bỏ đi phần xương gà.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Khi tỏi dậy mùi cho phần sả, riềng, củ hành tím, lá chanh, ớt đập dập, cà chua vào xào đều tay cho đến khi dậy mùi.
  • Tiếp tục cho phần nguyên liệu vừa xào vào nồi nước dùng đã lọc lúc nãy, bật lửa vừa rồi nấu cho đến khi nước dùng sôi thì vớt các nguyên liệu ra.
  • Bắc chảo khác lên chảo, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho 60gr tương cà, 120gr tương ớt vào xào đều tay để làm hỗn hợp tạo màu cho lẩu.
  • Xào đều tay rồi cho 1/2 gói bột tom yum vào, tiếp tục xào cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt lửa.
  • Cho phần hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, nêm vào nồi: 8gr muối, 15gr hạt nêm, 10ml nước mắm, 40gr đường cát, 12gr bột chanh, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
  • Đợi khi nước dùng sôi lên thì cho 1 vài cái lá chanh, ớt cắt nhuyễn và nấm rơm cùng cà chua cắt múi cau vào là hoàn thành.

– Bước 6: Thành phẩm

  • Khi ăn múc nước lẩu ra nồi lẩu điện, đun sôi, lần lượt cho các loại thịt và hải sản cùng rau ăn kèm vào rồi ăn với bún và chấm thêm chén nước mắm để tăng thêm hương vị nhé.
  • Lẩu tom yum thập cẩm với nước dùng ngọt ngon từ xương gà, chua chua của bột tom yum và thơm lừng của các loại hương liệu kết hợp với hải sản tươi ngon, rau ăn kèm giòn giòn vô cùng hấp dẫn đấy!

Lẩu tôm Thái chua cay

7. Lựa chọn thức uống kèm món nhậu

Khi nhâm nhi món nhậu, không thể thiếu được một ly thức uống kèm.

Chọn đúng thức uống sẽ giúp tăng thêm hương vị và tạo cảm giác ngon miệng hơn cho món nhậu.

Dưới đây là một số lựa chọn thức uống kèm món nhậu phổ biến và hợp khẩu vị của nhiều người.

  • Bia

Bia là thức uống kèm món nhậu phổ biến nhất và được nhiều người yêu thích.

Bia có hương vị đậm đà, mát lạnh, giúp làm dịu cảm giác cay nồng của món nhậu.

Ngoài ra, bia còn giúp kích thích vị giác và tạo cảm giác sảng khoái.

  • Rượu

Rượu là một lựa chọn thức uống kèm món nhậu sang trọng và đẳng cấp.

Rượu có hương vị đặc trưng và thường được chọn để kết hợp với món nhậu có hương vị đậm đà, nồng nàn.

Tuy nhiên, khi uống rượu cần phải chú ý đến lượng và thời gian uống để tránh gây hại cho sức khỏe.

  • Trà

Trà là một lựa chọn thức uống kèm món nhậu khác được nhiều người yêu thích.

Trà có hương vị nhẹ nhàng, thanh mát, giúp làm dịu cảm giác cay nồng của món nhậu và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, trà còn có tác dụng giải độc cho cơ thể.

  • Nước Ngọt

Nước ngọt là một lựa chọn thức uống kèm món nhậu phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Nước ngọt có hương vị ngọt ngào, mát lạnh, giúp làm dịu cảm giác cay nồng của món nhậu và giúp giải khát.

Tuy nhiên, nước ngọt có chứa nhiều đường và không tốt cho sức khỏe nếu uống quá nhiều.

Khi nhậu mà kèm theo nước uống thì sẽ đem lại giác ngon miệng hơn khi ăn

8. Những lưu ý khi nấu các món nhậu đơn giản uống bia, rượu tại nhà

Việc nấu các món nhậu tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, không có chất bảo quản, không có hại cho sức khỏe.
  • Hạn chế mua hàng ở những cửa hàng bán thực phẩm không uy tín.
  • Loại bỏ những thực phẩm rau bị héo, nghi ngờ có phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật/ thuốc trừ sâu.
  • Sử dụng sản phẩm rượu, bia có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng để tránh ngộ độc.
  • Đảm bảo thực hiện đúng theo quy trình và cách chế biến các món nhậu.

Lưu ý loại bỏ những thực phẩm rau héo, nghi ngờ có phun nhiều thuốc

9. Khi nhậu với rượu bia cần lưu ý những vấn đề gì?

Rõ ràng, nhậu là lúc anh em hàn huyên, tâm sự.

Tuy nhiên, vui thì vui nhưng chúng ta cũng cần lưu ý tới sức khỏe.

Uống nhiều rượu có thể gây tử vong và ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Nhưng nếu bạn biết uống đúng cách và có điều độ lại đem đến những lợi ích cho cơ thể.

  • Để giảm rủi ro ngộ độc và say rượu, nên uống rượu một cách từ từ, chậm rãi.
  • Để giải rượu có thể dùng chung với trà đặc.
  • Không ăn bánh kẹo và thức ăn cay nóng khi uống rượu.
  • Hạn chế hút thuốc khi uống rượu có thể gây ra tình trạng mệt mỏi không tỉnh táo.
  • Tuyệt đối không pha rượu với bia hoặc các chất kích thích khác. Bởi nó dễ gây buồn nôn, chóng mặt thậm chí là tử vong do nồng độ cồn trong máu tăng cao.
  • Tránh trường hợp uống rượu khi đói.
  • Người bệnh gan không nên uống rượu bia.
  • Uống rượu đúng tiêu chuẩn, đúng liều lượng. Tức là mỗi ngày chỉ nên uống 1 lon bia tức 330ml hoặc 100ml rượu vang.
  • Không sử dụng rượu và cafein. Bởi cafein gây kích thích tăng huyết áp và nhịp tim.
  • Khi uống rượu nên ăn rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu.
  • Nên uống nước lọc trước khi uống rượu.

Nên biết uống rượu đúng cách và có điều độ để đem đến những lợi ích cho cơ thể

Trên đây là toàn bộ thông tin về các món nhậu đơn giản ai cũng làm được, Happy Nuts hi vọng sau khi bạn xem xong sẽ chọn được list các món nhậu yêu thích. Ngoài ra tránh được các vấn đề cần phải lưu ý khi nấu món nhậu.

———————————————————————–

Lưu ý bà bầu và các mẹ đang cho con bú vẫn có thể thưởng thức các món ăn thơm ngon trên đây, nhưng không phù hợp để ăn cùng bia rượu đâu nhé!

Bởi những thành phần độc hại trong rượu bia sẽ ảnh hưởng đến em bé nếu mẹ sử dụng nhiều.

Thay vì đó, mẹ bầu có thể tham khảo các loại thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng như hạt dinh dưỡng, granola,…

Đây đều là những thực phẩm siêu dinh dưỡng, ngoài chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng, có chứa các dinh dưỡng vô cùng thiết yếu trong giai đoạn thai kỳ.

Vậy bà bầu nên ăn hạt gì? Các loại hạt phù hợp với mẹ bầu có thể kể đến như macca, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt chia, hạt dẻ, hạt sen,…

Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý một số lưu ý khi sử dụng các loại hạt để tránh gây tác dụng ngược.

Sử dụng hạt với hàm lượng vừa đủ theo khuyến cáo, tránh sử dụng quá nhiều trong ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để bổ sung hạt dinh dưỡng như bữa phụ hoặc bữa sáng, tránh sử dụng vào buổi tối.

Kết hợp với các thực phẩm khác để bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào và phong phú nhất. Bên cạnh đó cũng giúp hạn chế tình trạng ngán ăn.

Có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, làm sữa hạt, kết hợp với sữa chua,

Tránh sử dụng các loại hạt tẩm muối hoặc rang trong dầu vì đều không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

>>> Xem ngay bà bầu nên ăn hạt gìcác loại hạt bà bầu không nên ăn để có thêm thông tin xây dựng thực đơn giàu dinh dưỡng, lành mạnh trong thai kỳ

—————————————————————————————————————

***CẬP NHẬT MỚI NHẤT TỪ HAPPY NUTS (THÁNG 05/2024)

Khám phá trải nghiệm mới “Ăn vặt Healthy” cùng Healthy Snack Hạt Điều Tẩm Vị (sản phẩm mới của HAPPY NUTS), ăn ngon mà không lo mất dáng, lại lợi sức khỏe.

Thành phần 100% hạt điều Bình Phước được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo chất lượng tốt nhất, dồi dào dinh dưỡng.

Hạt điều giòn rụm phủ lớp gia vị mỏng, bên ngoài hương vị kích thích, bên trong béo thơm tự nhiên, tạo nên trải nghiệm vị giác mới mẻ, độc đáo.

Đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng với 5 hương vị độc đáo:

  • Hạt điều rang muối truyền thống đậm đà
  • Vị sầu riêng thơm bùi ngọt ngào
  • Đặc sắc với vị BBQ thơm lừng
  • Dậy vị Tomyum đậm đà đặc biệt
  • Tuyệt diệu với vị Wasabi cay nồng

Gói nhỏ tiện lợi, dễ dàng mang theo, phù hợp cho các dịp du lịch, picnic hay ăn vặt khi làm việc, trà chiều,…

Thay thế tuyệt vời cho bánh kẹo thông thường, nhiều hương vị thơm ngon, ăn chơi mà khỏe thật.

>>> Xem ngay các lựa chọn Healthy snack với đa dạng hương vị, đặt mua để trở thành những khách hàng đầu tiên trải nghiệm sản phẩm mới.

Hấp dẫn hơn với ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ áp dụng duy nhất trên Shopee Mall của HAPPY NUTS.

>>> Hãy vào Shopee Happy Nuts Official Store đặt hàng ngay để trải nghiệm Healthy Snack độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp da giữ dáng với mức giá cực ưu đãi.

Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ trong quá trình mua hàng, hãy liên hệ ngay với Happy Nuts để được phục vụ chu đáo, tận tâm nhất.

Happynuts.vn

(Bài viết cập nhật: 02/05/2024)

Bài viết được xem nhiều nhất

06/05/2024 | 957 lượt xem

Ăn bao nhiêu hạt chia mỗi ngày (Chi tiết tháng 05/2024)

Xem thêm
06/05/2024 | 945 lượt xem

Bà bầu ăn hạt dẻ cười có tốt không (Kiến thức chuẩn tháng 05/2024)

Xem thêm
01/05/2024 | 9260 lượt xem

10 cách thu hút tài lộc vào nhà, kích hoạt may mắn (Mới nhất 2024)

Xem thêm
06/05/2024 | 899 lượt xem

Top 30 trường mầm non ở TP HCM uy tín, chất lượng nhất

Xem thêm
06/05/2024 | 854 lượt xem

Ngũ cốc các loại hạt cho bà bầu: Ăn sao cho đúng, cho ngon?

Xem thêm

Chủ đề hot